KIẾN THỨC HAY

bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Bệnh đau mắt đỏ, hay viêm kết mạc, đang bùng phát và lây lan vô cùng mạnh mẽ. Để có được những biện pháp phòng tránh tốt nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về những thông tin xoay quanh căn bệnh này qua bài viết sau đây của Center Pharma nhé!

1. Đau mắt đỏ là bệnh gì?

Bệnh đau mắt đỏ, còn được gọi là viêm kết mạc, là một tình trạng mắt khiến màng niêm mạc mặt trong mí mắt và lớp bề ngoài của mắt bị viêm và trở nên đỏ. Bệnh này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt của người bệnh và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như virus, vi khuẩn, chất gây dị ứng và các nguyên nhân khác.

bệnh đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ là bệnh gì?

Khi bị đau mắt đỏ, màng niêm mạc trắng bên ngoài mắt (màng nhãn cầu) thường trở nên hồng nhạt hoặc đỏ, mí mắt sưng húp và có thể rơi xuống. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sự chảy nước mắt hoặc việc hình thành vảy mắt ở lông mi hoặc mí mắt.

Bệnh đau mắt đỏ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, bao gồm trẻ em, người trưởng thành và người già. Nó có thể xuất hiện quanh năm và dễ lây truyền, thường lan rộng nhanh chóng, đặc biệt trong giai đoạn chuyển từ mùa hè sang mùa thu.

2. Phân loại bệnh đau mắt đỏ

2.1. Đau mắt đỏ do virus và vi khuẩn

Đau mắt đỏ do virus và vi khuẩn thường xuất hiện cùng với triệu chứng cảm lạnh hoặc các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp như đau họng. Ban đầu, tình trạng này thường bắt đầu với một bên mắt trở nên đỏ và sau đó có thể lan sang mắt còn lại trong vài ngày.

Mắt bị viêm đỏ và chảy nước mắt, dịch mắt thường không đặc và có thể làm cho mí mắt dính vào nhau. Bệnh đau mắt đỏ dễ lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch mắt của người bệnh. Sự kết hợp với nhiễm trùng tai cũng có thể xảy ra.

bệnh đau mắt đỏ
Phân loại bệnh đau mắt đỏ

2.2. Đau mắt đỏ do dị ứng

Đau mắt đỏ do dị ứng là kết quả của phản ứng cơ thể với các chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc các hợp chất gây dị ứng khác. Không giống như các trường hợp lây nhiễm, đau mắt đỏ do dị ứng thường ảnh hưởng đồng thời cả hai mắt.

Người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy mạnh, mắt chảy nước, có triệu chứng viêm nhiễm mắt và thường đi kèm với các triệu chứng dị ứng khác như ngứa mũi, hắt hơi, ngứa họng hoặc hen suyễn.

2.3. Đau mắt đỏ do kích ứng

Tình trạng đau mắt đỏ này thường xuất phát từ việc mắt tiếp xúc với hóa chất hoặc các vật thể lạ gây kích ứng. Mắt có thể chảy nước mắt và tiết ra dịch nhầy. Thường thì tình trạng này sẽ tự giảm đi trong vòng một ngày.

Nếu mắt vẫn giữ nguyên triệu chứng hoặc có dấu hiệu viêm nhiễm không giảm, có thể nguyên nhân là do vật thể lạ vẫn còn trong mắt hoặc có tổn thương trên giác mạc và màng nhãn cầu (kết mạc).

3. Các nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Sau đây là một số nguyên nhân gây nên bệnh đau mắt đỏ:

 • Nhiễm khuẩn: Một số vi khuẩn phổ biến có thể gây viêm kết mạc, bao gồm Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumonia và Pseudomonas aeruginosa.
 • Nhiễm virus: Virus thường là nguyên nhân phổ biến gây ra đau mắt đỏ, với adenovirus là nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài ra, một số loại virus khác như các loại virus Corona, simplex virus và varicella-zoster virus cũng có thể gây ra bệnh này.
 • Dị ứng: Đau mắt đỏ có thể xuất hiện khi cơ thể phản ứng với các chất gây dị ứng như nấm mốc, phấn hoa hoặc các chất khác.
bệnh đau mắt đỏ
Các nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ
 • Tiếp xúc với hóa chất: Mắt có thể bị kích ứng bởi các hóa chất trong dầu gội, mỹ phẩm, khói hoặc chất clo trong hồ bơi. Ngoài ra, việc không vệ sinh kính áp tròng cẩn thận có thể gây kích ứng và đỏ mắt.
 • Dị vật trong mắt: Trong cuộc sống hàng ngày, có thể xảy ra tình trạng đau mắt đỏ khi bụi bẩn hoặc các dị vật khác vướng vào mắt.
 • Sử dụng kính áp tròng: Sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể là nguồn lây bệnh đau mắt đỏ, đặc biệt khi tiếp xúc trực tiếp với mắt. Việc không vệ sinh kính áp tròng đúng cách có thể gây nhiễm trùng và làm tổn thương mắt.
 • Tiếp xúc với người khác đang bị đau mắt đỏ: Tay bạn có thể trở thành nguồn chứa các tác nhân gây đau mắt đỏ. Vì vậy, quá trình rửa tay sạch sẽ và tránh chạm vào mắt khi tay chưa được vệ sinh là quan trọng để ngăn ngừa lây nhiễm.

4. Bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan qua đường nào?

Nhiều người thắc mắc rằng bệnh đau mắt đỏ có lây không? Câu trả lời là có và bệnh sẽ lây qua các đường sau đây:

 • Tiếp xúc gần và chạm vào người bị bệnh đau mắt đỏ. Virus và vi khuẩn có thể lây từ tay người bệnh sang tay của bạn và sau đó chạm vào mắt của bạn.
 • Chạm vào các bề mặt nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus rồi sau đó chạm vào mắt.
 • Sử dụng đồ trang điểm mắt cũ hoặc chia sẻ đồ trang điểm mắt có thể nhiễm vi khuẩn hoặc virus.
 • Quan hệ tình dục: Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền qua đường tình dục (STIs) khi bạn tiếp xúc với tinh dịch hoặc dịch âm đạo bị nhiễm trùng và sau đó chạm vào mắt.

5. Triệu chứng của đau mắt đỏ (viêm kết mạc)

Một số triệu chứng của bệnh chúng ta cần lưu ý như:

bệnh đau mắt đỏ
Triệu chứng của đau mắt đỏ
 • Đỏ mắt: Điều này là biểu hiện đặc trưng của đau mắt đỏ. Tuy nhiên, nếu bệnh được chữa trị kịp thời, thường ít gây ra các biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt hoặc thị lực.
 • Ngứa hoặc cảm giác có vật lạ trong mắt: Người bệnh thường cảm thấy ngứa, nóng rát hoặc khó chịu trong mắt như có vật thể nào đó kẹt bên trong. Triệu chứng thường xuất hiện ban đầu ở một mắt và sau vài ngày có thể lan sang mắt còn lại.
 • Sự tiết nhiều dịch từ mắt: Lượng nước mắt thường chảy nhiều hơn ở người bị đau mắt đỏ do virus hoặc dị ứng. Trong trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn, dịch mắt thường có màu vàng xanh.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Người bệnh có thể cảm thấy nhạy cảm đối với ánh sáng.
 • Đóng màng mắt hoặc ghèn sau khi thức dậy: Dịch mắt thường tiết ra và tập trung trong suốt thời gian ngủ, làm cho hai mí mắt có thể dính lại khi thức dậy.
 • Chảy nước mắt: Người bệnh thường có xu hướng chảy nước mắt nhiều hơn trong trường hợp đau mắt đỏ do virus hoặc dị ứng.

6. Các biến chứng của đau mắt đỏ mà bạn cần biết

Viêm kết mạc thường là một bệnh nhẹ, ít gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu người bệnh tự tiện không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc và dẫn đến suy giảm thị lực.

Hơn nữa, nếu đau mắt đỏ kéo dài hoặc không được điều trị đúng cách, có thể gây ra các biến chứng khác. Đặc biệt là ở trẻ em và người lớn, bệnh có thể gây viêm nhiễm và loét giác mạc, và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến mất thị lực.

Do đó, quan trọng nhất là khi bạn phát hiện có dấu hiệu của đau mắt đỏ hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác bất thường như mắt đỏ, đau, ngứa, hoặc cảm giác khó chịu, bạn nên ngay lập tức thăm khám để có các biện pháp phòng ngừa cần thiết để hạn chế sự phát triển của bệnh và nguy cơ lây nhiễm.

7. Các phương pháp điều trị bệnh đau mắt đỏ

Các phương pháp điều trị cho đau mắt đỏ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh như vi khuẩn, virus, chất gây dị ứng hoặc nguyên nhân khác:

 • Điều trị đau mắt đỏ do vi khuẩn: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh dưới dạng thuốc nhỏ mắt đỏ, thuốc mỡ mắt hoặc thuốc viên. Thuốc mỡ mắt thường dễ sử dụng vì chỉ cần áp dụng một lượng nhỏ lên lông mi và thuốc sẽ tự tan vào mắt.
bệnh đau mắt đỏ
Các phương pháp điều trị bệnh đau mắt đỏ
 • Điều trị đau mắt đỏ do kích ứng: Nếu có vật thể nào đó gây kích ứng trong mắt, bạn nên rửa mắt nhẹ nhàng bằng nước ấm trong khoảng 5 phút. Hạn chế tiếp xúc mắt với các chất gây kích ứng khác. Mắt thường sẽ hồi phục sau khoảng 4 tiếng sau khi rửa sạch. Tuy nhiên, nếu không có sự cải thiện, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt để được khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp. Đặc biệt, nếu kích ứng là do hóa chất mạnh như chất rửa cống, bạn nên rửa mắt bằng nước sạch và đến bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời và hạn chế tổn thương mắt tối thiểu.
 • Điều trị đau mắt đỏ do dị ứng: Bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa histamine kháng sinh, thuốc chống viêm steroid hoặc thuốc thông mũi để điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể tạm thời giảm các triệu chứng bằng cách đặt đá lạnh lên mắt.
 • Điều trị đau mắt đỏ do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: Mặc dù không phải là nguyên nhân phổ biến, nhưng bệnh này có thể nghiêm trọng. Đối với bệnh do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, và bệnh do virus thường được điều trị bằng thuốc kháng virus. Đối với trẻ sơ sinh, đau mắt đỏ nghiêm trọng có thể gây suy giảm thị lực. Nếu bạn đang mang thai, có thể truyền thuốc mỡ kháng sinh vào mắt của trẻ sơ sinh để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ.
 • Điều trị đau mắt đỏ do bệnh tự miễn: Bác sĩ điều trị bệnh cơ thể tự miễn, cũng sẽ giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ. Trong quá trình điều trị bệnh chính, bạn có thể thảo luận với bác sĩ về cách quản lý và giảm triệu chứng của đau mắt đỏ để cảm thấy thoải mái hơn.

8. Đau mắt đỏ nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi?

Chế độ ăn uống và những điều kiêng cữ cho người bị đau mắt đỏ:

8.1. Thực phẩm nên ăn:

Thực phẩm giàu Vitamin A: Những thực phẩm như cá, gan động vật, bí ngô, khoai lang, rau màu xanh đậm, ớt chuông xanh, cà chua, và các sản phẩm từ sữa là nguồn tốt của Vitamin A, giúp bảo vệ sức kháng của mắt.

Thực phẩm chứa Vitamin B: Trứng, thịt gà, cá hồi, gan động vật, bông cải xanh, nấm, các loại đậu, và hạt cung cấp Vitamin B giúp tăng cường sức đề kháng cho mắt.

Thực phẩm có Vitamin C: Dâu tây, ổi, cam, xoài, kiwi, đu đủ, ớt chuông, và cải xanh đều giàu Vitamin C, giúp duy trì sức kháng của mắt.

Thực phẩm chứa Vitamin K: Trong các thực phẩm như trứng, dưa chuột, cà rốt, măng, cần tây, bông cải xanh, và rau xà lách, Vitamin K cũng có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức kháng của mắt.

bệnh đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi?

8.2. Thực phẩm nên kiêng:

Món ăn có mùi tanh: Các món biển như cá mè, tôm, cua, ốc, thường nên được hạn chế khi bạn bị đau mắt đỏ.

Thức uống chứa chất kích thích: Cà phê, rượu, bia, và nước uống có gas có thể làm tăng tình trạng kích thích mắt, nên cần hạn chế sử dụng.

Món ăn có tính nóng: Thịt dê, ớt, tỏi, và các thực phẩm có tính nóng nên được kiêng cữ khi bạn đang trong quá trình điều trị đau mắt đỏ.

9. Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

 • Hạn chế tiếp xúc tay với mắt: Đừng dùng tay để chạm hoặc gãi mắt bị nhiễm trùng; hãy sử dụng khăn giấy lau nhẹ.
 • Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm đều đặn, đặc biệt là trước khi ăn và chạm vào mắt.
 • Sử dụng khăn sạch và không dùng chung khăn: Giữ khăn tắm và khăn lau riêng biệt, đặc biệt là đối với người bị đau mắt đỏ. Hãy giặt khăn của họ bằng nước nóng và chất tẩy rửa để diệt khuẩn.
bệnh đau mắt đỏ
Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ
 • Thay ga và vỏ gối thường xuyên: Giặt sạch ga và vỏ gối bằng nước nóng và chất tẩy rửa thường xuyên, đặc biệt là đối với người bị đau mắt đỏ, để ngăn ngừa lây nhiễm và tái phát bệnh.
 • Không dùng mỹ phẩm mắt cũ: Sau khi điều trị đau mắt đỏ, nên bỏ toàn bộ mỹ phẩm mắt cũ, vì chúng có thể chứa tác nhân gây nhiễm trùng.
 • Không dùng chung mỹ phẩm: Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ, không nên dùng chung mỹ phẩm mắt với người khác.

Bài viết trên Center Pharma đã giúp bạn hiểu thêm các kiến thức xoay quanh bệnh đau mắt đỏ, hi vọng rằng với những gì chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bạn thật tốt nhé!

02866828181